Chìa khóa giúp mẹ mở rộng cánh cửa miễn dịch cho con vào đời

Chúng ta đều biết, các bé khi mới sinh ra thì hệ miễn dịch rất non yếu, chưa hoàn thiện như hệ miễn dịch của người lớn. Trong quá trình nuôi con, nếu được bố mẹ nuôi đúng cách, tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển hệ miễn dịch của bé ở những giai đoạn đầu đời – giai đoạn “cửa sổ vàng” sẽ giúp bé có sức khỏe tốt, sức đề kháng tối ưu – giúp trẻ đủ sức chống chọi với các nhân tố môi trường về sau.

Hệ miễn dịch của bé phát triển như thế nào ?

Thai kỳ  được chia thành 3 giai đoạn – tam cá nguyệt, giai đoạn cuối – 3 tháng cuối của thai kỳ các kháng thể của mẹ sẽ thông qua nhau thai chuyển sang cho cơ thể của bé, giúp hình thành nên hệ miễn dịch tự nhiên cho bé. Nếu bé sinh đủ tháng đủ ngày và sinh thường , thì khi đi qua đường sinh tự nhiên bé được tiếp xúc với hệ vi sinh vật của mẹ, giúp xây dựng hệ vi khuẩn đường ruột, góp phần tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé. Đó cũng là lý do tại sao các bé sinh non hay sinh mổ không được nhận đầy đủ kháng thể từ mẹ và đề kháng yếu hơn.

Sữa non của mẹ – được hình thành vài giờ sau khi sinh và được ví là “ vàng ròng” vì nó cung cấp cho bé 1 lượng kháng thể rất dồi dào và an toàn cho bé. Với những bé được bú mẹ ngay và bú dòng sữa non của mẹ thì tiếp tục nhận được nhiều kháng thể từ mẹ – đây là cơ chế tiếp nhận miễn dịch tự nhiên thụ động. Tuy nhiên lượng kháng thể của mẹ truyền cho bé cũng sẽ giảm dần sau vài tuần và giảm nhanh sau vài tháng sau đó.

Sau khi ra đời vài tháng, hệ miễn dịch của bé được tiếp xúc và làm quen với nhiều kháng nguyên – vi sinh vật mới. Thống kê cho thấy, trẻ dưới 6 tháng thì trung bình mỗi năm bị 6-8 lần cảm cúm, ngoài ra bé còn mắc các bệnh nhiễm trùng khác như: viêm họng, viêm tai mũi họng, tiêu chảy và các bệnh khác . Một số trẻ còn mắc các bệnh về dị ứng , hen xuyễn , viêm da cơ địa , chàm ….Đây là giai đoạn mà hệ miễn dịch của bé đang trong giai đoạn làm quen , thích nghi và học hỏi để phát triển và hoàn thiện dần. Cơ thể bé dần dần sẽ có những kháng thể sau những lần tiếp xúc và phản ứng với mầm bệnh từ môi trường.

Mẹ nên làm gì để giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

Mặc dù trong giai đoạn đầu đời hệ miễn dịch của bé rất non nớt và yếu ớt trước sự tấn công của môi trường bên ngoài. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì có nhiều cách để mẹ có thể hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho con, bảo vệ và giúp con khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây hại từ môi trường bên ngoài. Mẹ có thể áp dụng các cách sau :

Nuôi con bằng sữa mẹ:

Sữa mẹ là nguồn vacxin vàng – có chứa nhiều yếu tố hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho bé. Chúng bao gồm protein , đường, chất béo, kháng thể và các thành phần có hoạt tính sinh học. Đặc biệt , trong sữa mẹ có chứa kháng thể IgA có vai trò giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho bé. Trong trường hợp mẹ không có sữa cho bé bú, hoặc không thể duy trì được việc bú mẹ trong 2 năm đầu đời thì mẹ nên bổ sung cho con những sản phẩm có thành phần sữa non với tiêu chuẩn cao, công thức giàu kháng thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa bé khỏe mạnh cũng như tăng cường miễn dịch tạo nền móng vững chắc cho con phát triển. Bổ sung sản phẩm ColostroNoni là giải pháp tuyệt vời cho bé , mang lại cho bé những lợi ích gần với sữa mẹ như một giải pháp thay thế lành mạnh và an toàn.

Thực hiện đầy đủ các chương trình tiêm chủng:

Tiêm chủng là một cách thức giúp cơ thể bé tạo ra kháng thể – đáp ứng miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm, virus, vi khuẩn thông qua việc tiêm vacxin. Vacxin sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể  tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các nhân tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là sau khi tiêm chủng nếu con bạn tiếp xúc với căn bệnh thực sự trong tương lai, hệ miễn dịch của con sẽ nhận ra mầm bệnh và đáp ứng đủ nhanh để chống lại căn bệnh hoặc ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Cần tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng do bác sĩ hướng dẫn.

Chỉ sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết

Khi dùng kháng sinh để điều trị bệnh thì ngoài việc diệt các vi khuẩn gây bệnh kháng sinh cũng tiêu diệt một số vi khuẩn đường ruột quan trọng đối với khả năng miễn dịch. Do đó, mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, chỉ dùng theo chỉ định bác sĩ trong trường hợp thật cần thiết và nên bổ sung dinh dưỡng phù hợp để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột sau đó.

Chế độ ăn uống:

Bình thường sau 6 tháng hệ tiêu sẵn sàng bắt đầu chế độ ăn dặm, mẹ nên chế biến bữa ăn cho bé đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng, nên bổ sung dần các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin A và C để nâng cao đề kháng miễn dịch, cân đối các thành phần đạm, đường, béo, các chất vi lượng, vitamin , chất xơ…

Bổ sung sữa bò non trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bé.

So với sữa mẹ sữa non chứa hàm lượng cao các kháng thể, protein, vitamin, muối khoáng, amino acid, hormon và các yếu tố cho sự tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, so với sữa non của người thì sữa bò non giàu các yếu tố miễn dịch gấp 4 lần sữa non của người. Trong sản phẩm ColostroNoni có chứa sữa bò non tinh khiết 100% với hàm lượng chất béo thấp rất tốt cho hệ miễn dịch của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *